free css templates
Mobirise

ทำไมถึงอยากเรียนต่อ
นักเรียนทุนพระราชทานในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561
นางสาวภัคจิรา สมบัติพบูลพร

     ถ้าถามถึงความคิดที่จะเรียนต่อหลังจบปริญญาตรี ตอนที่เรียนอยู่ปี 1 ปี 2 เราจะตอบเลยว่าไม่คิดถึงเรื่องนี้เลย เนื่องจากตอนนั้นยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบเรียนหรืออยากทำอาชีพอะไรในอนาคต การเรียนต่ออีกมันดูเป็นเรื่องที่ไร้จุดหมายและไม่มีความน่าสนใจถ้าเทียบกับการทำงาน พอเรียนไปเรื่อยๆ อาจารย์ก็จะคอยถามถึงความสนใจในการเรียนต่อบ้าง เราก็เริ่มลังเลแต่ก็ยังไม่แน่ใจมาก จุดเปลี่ยนคือตอนปิดเทอมก่อนขึ้นปี 4 ได้มีโอกาสใช้ชีวิตแบบพนักงานบริษัทด้วยการฝึกงาน 1 เดือน มันทำให้เราได้เห็นว่าคนที่มีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา หรือทักษะเฉพาะทางด้านต่างๆ จะมีโอกาสได้รับก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากขึ้น รวมถึงการทำงานนั้นเหนื่อยและกดดันกว่าการเรียนมาก โชคดีที่หลังจากจบจากการฝึกงานเราได้ทุนไปแลกเปลี่ยนที่เยอรมันอีก 1 เดือน ความรู้สึกที่ได้ไปอยู่ต่างประเทศโดยไม่ได้ใช้เงินตัวเอง เอ่อคือมันดีจริงๆ เราได้ประสบการณ์ ได้เที่ยว ได้ความรู้ ฝึกภาษา รู้จักผู้คนมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียอะไรมากเลย รู้สึกคุ้มและที่สำคัญคือได้เจอคนที่พูดได้หลายภาษามันเท่มากๆ เจอแล้วแบบใช่เลยนี่แหละสิ่งที่อยากเป็น พอกลับมาไทยก็ติดใจอยากไปอยู่ต่างประเทศอีกไม่อยากทำงานละ การเรียนต่อคงเหมาะกับเราตอนนี้มากกว่า ตอนปี 4 ก็เลยลุยหาทุนเรียนต่อต่างประเทศอย่างจริงจัง ซึ่งต้องขอบคุณอาจารย์ที่ภาควิชาที่เตรียมความพร้อมในการสมัครทุนไว้ให้ก่อนหน้านอกจากการสอนตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นโอกาสได้เข้าอบรมกับอาจารย์ผู้สอนจากต่างประเทศ การสนับสนุนการส่งผลงานประกวดแข่งขัน การตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการ การได้ไปแลกเปลี่ยนต่างประเทศ รวมถึงรุ่นพี่ที่คอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสมัครทุนต่างๆ จนสามารถได้ทุนพระราชทานเพื่อศึกษาต่อประเทศจีนได้ค่ะ 谢谢
     สุดท้ายนี้พี่จะขอแนะนำน้องว่า สิ่งที่เหมาะสมกับแต่ละคนไม่เหมือนกัน เปิดโอกาสให้ตัวเองมากๆ เข้าไว้

ผู้แต่งบทความ

ภัคจิรา สมบัติพบูลพร
วศบ. ชีวการแพทย์ มศว รุ่น 7
นักเรียนทุนพระราชทานในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปี 2561

ชีวิตในมหาลัยของภัทรตา
นักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลี ประจำปี 2561
นางสาวภัทรตา สงวนนาม

ถึง น้องๆที่อยากได้ทุนเรียนต่อ ป.โท
     สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อ ภัทรตา สงวนนาม เป็นนิสิตภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ รุ่นที่ 7 คณะวิศวกรรมศาสตร์ รุ่นที่ 23 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้รับทุนรัฐบาลเกาหลีใต้ ประจำปีการศึกษา 2561 ไปเรียนภาษาเกาหลีที่มหาวิทยาลัย Daegu เป็นเวลา 1 ปี และเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย Sun Moon เป็นเวลา 2 ปี ในบทความนี้ขอแทนตัวเองว่าพัดนะคะ
     ตอนปี 1 พัดทำกิจกรมมเกือบทุกอย่างที่ทางคณะและมหาวิทยาลัยมี เช่น เป็นส่วนหนึ่งของสแตนเชียร์คณะวิศวกรรมศาตร์ (โดยในปีนั้นผู้หญิงสามารถเป็นได้), เป็นกรรมการสภานิสิตและลาออกในตอนปีที่ 2, เป็นสตาฟฝ่ายพยาบาลกิจกรรมค่าย Plot Graph เป็นต้น พอขึ้นปี 2 ก็ได้เข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันประกวดนวัตกรรมเพื่อคนพิการ (The 2nd Thailand Innovation for Assistive Technology) การเข้าร่วมการแข่งขันนี้เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้พัดอยากเป็นนักวิจัยเพื่อประดิษฐ์สิ่งของมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย แต่ตอนฝึกงานปี 2 ขึ้นปี 3 เลือกไปฝึกงานที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อดูว่าตัวเองชอบการทำงานในโรงพยาบาลหรือป่าว และได้พบคำตอบว่ามันเป็นงานที่สนุกมากและได้รับประสบการณ์ที่ดีมากมาย แต่ถ้าเลือกได้จะเลือกทำงานวิจัยมากกว่า จึงปรึกษากับอาจารย์ในภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์เพื่อหาแนวทางและวิธีเพื่อให้ได้ทุนเรียนต่อปริญญาโท อาจารย์จึงให้โปรเจคที่สามารถส่งประกวดได้ จึงได้นำผลงานเข้าประกวดแข่งขันโครงการ The 19th National Software Contest (NSC 2018) และได้รับรางวัลก่อนเข้ารอบชิงชนะเลิศ อีกทั้งได้เข้าร่วมในงานประชุมวิชาการ The 6th International Electrical Engineering Congress (iEECON 2018) และได้รับรางวัล Best paper award ได้เข้าร่วมการอบรม Content and Form: How one manipulates the other เพี่อพัฒนาและเรียนรู้การทำงานแบบนักวิจัย และด้วยการทำกิจกรรมเหล่านี้และไม่ท้อต่อการสมัครทุนจึงทำให้พัดได้ทุนรัฐบาลเกาหลีใต้
     ถ้าน้องๆ อยากได้ทุนไปเรียนต่อก็ให้เตรียมตัวด้านวิชาการรวมถึงปรึกษาแนวทางการเตรียมตัวจากอาจารย์ที่ปรึกษาโปรเจคตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเตรียมตัวและผลงานให้เป็นที่ประทับใจของผู้ให้ทุน อ่อสิ่งสำคัญอีกอย่างคือภาษาอังกฤษ ตอนสมัครคะแนนสอบภาษาอังกฤษไม่ค่อยดีเท่าไรแต่สื่อสารได้และมีผลงานด้านอื่นๆ มาแสดงว่าเราตั้งใจ (อาจจะใช้ได้เฉพาะทุนในเอเชีย) แต่อยากได้ทุนในยุโรปภาษาอังกฤษสำคัญมากๆ 
     ปล. ต้องอดทนในการสมัครทุน ทุนที่ 1 ไม่ได้ ไม่ได้แปลว่าทุนที่ 2, 3, 4 จะไม่ได้เหมือนกัน
ขอให้น้องๆ โชคดี

ผู้แต่งบทความ

ภัทรตา สงวนนาม
วศบ. ชีวการแพทย์ มศว รุ่น 7
นักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีประจำปี 2561